กิจกรรม “Demonstration: สาธิตการใช้เครื่อง NEAR-INFRARED แบบพกพา (NIR-GUN)”

สถาบันผลิตผลเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2561 ในกิจกรรม Demonstration: สาธิตการใช้เครื่อง NEAR-INFRARED แบบพกพา (NIR-GUN)” ซึ่งเป็นการสอนและสาธิตการใช้เครื่อง Near-Infrared แบบพกพา เพื่อช่วยทำนายความหวานของผลไม้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องคั้นน้ำที่ทำลายผลไม้ ให้แก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้ถึงหลักการประยุกต์ใช้งานของแสงในช่วงเนียร์อินฟราเรดซึ่งเป็นช่วงแสงที่มนุษย์มองไม่เห็น โดยสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการตรวจวัดความหวานของส้มทั้งผลโดยไม่ต้องคั้นน้ำหรือปอกเปลือกและไม่เกิดความเสียหายหลังการตรวจวัด สาธิตโดยทีมนักวิจัย จากศูนย์วิจัยเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าโดยวิธีไม่ทำลาย สถาบันผลิตผลเกษตรฯ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมการสาธิตเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 ณ บูธ KAPI และ TDGA อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

.

ดูภาพกิจกรรมย้อนหลังได้ที่: คลิก