KAPI จัดประชุมวิชาการ The 1st Joint Symposium on Bio-based Research between Tokyo Institute of Technology and Kasetsart University

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ Tokyo Institute of Technology, JAPAN จัดงานประชุมวิชาการ The 1st Joint Symposium on Bio-based Research between Tokyo Institute of Technology and Kasetsart University ในวันที่ 22 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม 701 อาคารวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้ผู้เข้าประชุมได้รับความรู้ตลอดจนเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และผลงานวิจัยจากฐานชีวภาพของประเทศ (Bio-based research) โดยมี ดร.มะลิวัลย์ หฤทัยธนาสันติ์ ผู้อำนวยการสถาบันผลิตผลเกษตรฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน และ รศ.ดร.สิรี ชัยเสรี รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงาน

 

การประชุมวิชาการในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคณาจารย์ Laboratory of Chemistry and Life Science (CLS), Tokyo Institute of Technology มาบรรยายพิเศษถึง 4 ท่าน ได้แก่ Prof. Toru Hisabori , Director of CLS ในหัวข้อ Overview of the Redox Regulation System in Photosynthetic Organisms

 

 

Prof. Hiroyuki Nakamura ในหัวข้อ Anticancer Drug Development Targeting Hypoxia Signaling ต่อด้วย Prof. Kan Tanaka ในหัวข้อ Abscisic Acid Signaling in a Unicellular Red Alga และ Assoc. Prof. Sousuke Imamura ในหัวข้อ Underlying Regulatory Mechanisms of Oil Accumulation in Microalgae to Enhance Its Biofuel Potential

 

 

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลงานวิจัยเด่นโดยนักวิจัยจากสถาบันผลิตผลเกษตรฯ 4 ท่าน ได้แก่ ดร.สุคันธรส ธาดากิตติสาร ในหัวข้อ Rice for Health and Cosmetics ต่อด้วย ดร.พิลาณี ไวถนอมสัตย์ ในหัวข้อ Biosynthesis and Application of Polyhydroxyalkanoates in Tissue Engineering for Animals

ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ ในหัวข้อ Bioactive Compound from Orchid and Its Potential for Apply in Healthcare Product และ ดร.นัฏพร ขนุนก้อน ในหัวข้อ Biopolymers: Overviews & Packaging

 

 

ในการประชุมวิชาการครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมประชุมจำนวน 100 ท่าน นอกจากการบรรยายและนำเสนอผลงานวิจัย ในงานยังมีการจัดแสดงผลงานวิจัยเด่นของสถาบันผลิตผลเกษตรฯ โดยเฉพาะผลงานภายใต้โครงการการขยายขนาดการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามเพื่อทดสอบตลาดสำหรับการต่อยอดเชิงพาณิชย์ ภายใต้แบรนด์ของสถาบันฯ KAPIOKU ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม และ GenGiGrain ผลิตภัณฑ์แป้งข้าวหอมมะลิ นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยเด่นอื่นๆ เช่น ผลงานด้านสิ่งทอ เส้นใยธรรมชาติ เป็นต้น

 

 

ท่านที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Abstracts งานประชุมได้ที่


ข่าวโดย

ศุมาพร เกษมสำราญ

ชลลดา บุราชรินทร์

ภาพโดย

ชยันธร กฤตวีรนันท์

ปณิธาน จันทิมาโพธิ์พงษ์