เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา รายการสด HOTLINE สายสุขภาพ นำเสนอเรื่อง “DCL นวัตกรรมงานวิจัย ข้าวโพดม่วง เพื่อสุขภาพ” โดยเชิญ คุณประภัสสร รักถาวร นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีสมุนไพรและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ สถาบันผลิตผลเกษตรฯ และ ดร.ปิยนารถ ศรชัย กรรมการผู้จัดการ บจก. ที.เอส.ที.เฮลท์พร้อมแขกรับเชิญซึ่งเป็นผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริม DCL ร่วมพูดคุยในรายการ
การพัฒนาอันยาวนานกว่า 8 ปี ของนวัตกรรมงานวิจัยข้าวโพดสีม่วงเพื่อสุขภาพ เริ่มตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์ รวมถึงการเลือกเทคโนโลยีการสกัดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พัฒนาต่อยอดงานวิจัยจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร DCL ตัวช่วยยับยั้งการเกิดคอเลสเตอรอล ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
“ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร DCL” เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยของสถาบันผลิตผลเกษตรฯ ร่วมพัฒนากับบริษัท ที.เอส.ที.เฮลท์ จำกัด ออกสู่ตลาด ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเศษเหลือจากข้าวโพดสีม่วงของประเทศไทย ซึ่งนำมาสกัดสารแอนโธไซยานินที่เป็นสารช่วยยับยั้งการเกิดคอลเลสเตอรอลได้
สนใจต่อยอดงานวิจัยอื่นๆ ของสถาบันฯ
สามารถติดต่อได้ที่ สถาบันผลิตผลแกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
อีเมล์ kapi@ku.th หรือ โทร 02-942-8600-3