SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_32 |
ตู้ควบคุมอุณหภูมิและความชื้น สำหรับวิเคราะห์ความคงตัวและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ (Temperature and humidity cabinet) |
In house method |
500/วัน |
1-3 เดือน |
* |
FHC HRB_01 |
ความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content) |
In house method/ Moisture analyzer |
450 |
15 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_33 |
อัตราการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation test) |
In house method /Oxidation Stability Reactor |
550/ชั่วโมง |
30 วัน |
10-30 กรัม |
FHC_COS_02 |
ความคงตัวในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (Stability testing) ด้วยวิธี Heating and thawing cycle (6 cycle) โดยเครื่อง Low incubator temperature |
In house method (Stability testing) |
15,000 |
30 วัน |
1-2 กิโลกรัม |
FHC_COS_03 |
ความเข้ากันได้ของเนื้อผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ (Compatibility test) 5 สภาวะ โดยเครื่อง LowI incubator temperature |
In house method (Compatibility test) |
50,000 |
90-120 วัน |
50-100 ชิ้นขึ้นไป |
หมายเหตุ
* กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ (นักประชาสัมพันธ์) ส่วนกลางสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ : 02-9428600-3 ต่อ 207
อีเมล์ : kapi@ku.th
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC HRB_01 |
ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content) |
In house method/ Moisture analyzer |
400 |
15 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_33 |
อัตราการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation test) |
In house method /Oxidation Stability Reactor |
550/ชั่วโมง |
30 วัน |
10-30 กรัม |
FHC_COS_04 |
ขนาดอนุภาคในช่วงนาโนเมตร ช่วง 0.1 นาโนเมตร ถึง 12.3 ไมครอน (Nano-particle size analysis;Nano SD Plus SD) |
มอก.2691 เล่ม 6-2558 |
3,000 |
16 วัน |
5-10 กรัม |
FHC_COS_05 |
ค่าความต่างศักย์บนอนุภาค (Zeta potential measurement) ได้ในช่วง – 500 mV ถึง + 500 mV |
มอก.2691 เล่ม 6-2558 |
3,500 |
17 วัน |
5-10 กรัม |
FHC_COS_06 |
ค่าสีในผลิตภัณฑ์ ด้วยระบบ L* a* b* * (Color Measurement) |
In house method |
500 |
7 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_COS_07 |
ค่าความข้นหนืด (Viscosity measurement) โดยเครื่อง Brookfield DV-II + |
In house method |
500 |
7 วัน |
600 มิลลิลิตร |
FHC_COS_08 |
ค่าความข้นหนืด (Viscosity measurement) โดยเครื่อง Brookfield RVDV2T Cone and plate |
In house method |
600 |
7 วัน |
5-10 มิลลิตร |
FHC_COS_09 |
ค่าจุดหยดในผลิตภัณฑ์ลิป (Dropping point) |
ASTM D566 |
500 |
7 วัน |
100 กรัม |
FHC_COS_10 |
ค่าจุดหยดในแวกซ์, อิมัลซิไฟเออร์ (Dropping point) |
ASTM D567 |
600 |
10 วัน |
100 กรัม |
FHC_COS_11 |
ค่าจุดโค้งงอในผลิตภัณฑ์ลิป (Hot Air Oven) กรณีเป็นแท่ง |
มอก.2691 เล่ม 6-2558 |
500 |
15 วัน |
12 แท่ง |
FHC_COS_12 |
ค่ากรด-ด่าง (pH measurement) สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่อง สำอาง กลุ่ม Non Silicone |
In house method (pH Meter) |
300 |
7 วัน |
100 มิลลิลิตร |
FHC_COS_13 |
การทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยใช้อาสาสมัคร |
– |
– |
– |
* |
หมายเหตุ
* กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ (นักประชาสัมพันธ์) ส่วนกลางสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ : 02-9428600-3 ต่อ 207
อีเมล์ : kapi@ku.th
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
PCT_ENZ_03 |
ปริมาณโปรตีน (Protein content by Kjeldahl method) |
AOAC, 2000 |
600 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_06 |
ปริมาณโปรตีน (Protein content by Lowry method) |
Lowry method |
600 |
15 วัน |
10 มิลลิลิตร |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_09 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count) |
In house method ; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_10 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count) |
In house method ; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_02 |
ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_03 |
ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_04 |
ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_05 |
ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_06 |
ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_07 |
ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_11 |
ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_12 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_13 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_14 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_15 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_16 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,400 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_17 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,200 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_18 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,800 |
30 วัน |
20-50 กรัม |
FHC_HRB_27 |
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) |
Disc Diffusion /Agar well Diffusion |
1,350/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
10-20 กรัม |
FHC_HRB_28 |
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) |
Disc Diffusion /Agar well Diffusion |
2,500/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
10-20 กรัม |
FHC_HRB_29 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay) |
Broth Microdilution |
1,600/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
10-20 กรัม |
FHC_HRB_30 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) |
Broth Microdilution |
1,850/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
10-20 กรัม |
FHC_HRB_31 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) |
Broth Microdilution |
3,000/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
10-20 กรัม |