ดูประกาศค่าธรรมเนียม อัตราแนบท้ายประกาศมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่อง กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการใช้บริการวิเคราะห์
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ประกาศ ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2562
ใบขอรับบริการ ประกาศอัตราค่าธรรมเนียมการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และค่าบริการตรวจวิเคราะห์ การให้บริการตรวจวิเคราะห์และค่าบริการ

ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม

1. ความคงตัว
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_32

ตู้ควบคุมอุณหภูมิและความชื้น สำหรับวิเคราะห์ความคงตัวและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ (Temperature and humidity cabinet)

In house method

500/วัน

1-3 เดือน

*

FHC HRB_01

ความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content)

In house method/ Moisture analyzer

450

15 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_33

อัตราการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation test)

In house method /Oxidation Stability Reactor

550/ชั่วโมง

30 วัน

10-30 กรัม

FHC_COS_02

ความคงตัวในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (Stability testing) ด้วยวิธี Heating and thawing cycle (6 cycle) โดยเครื่อง Low incubator temperature

In house method (Stability testing)

15,000

30 วัน

1-2 กิโลกรัม

FHC_COS_03

ความเข้ากันได้ของเนื้อผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ (Compatibility test) 5 สภาวะ โดยเครื่อง LowI incubator temperature

In house method (Compatibility test)

50,000

90-120 วัน

50-100 ชิ้นขึ้นไป

หมายเหตุ

* กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ (นักประชาสัมพันธ์) ส่วนกลางสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ :  02-9428600-3 ต่อ 207
อีเมล์ : kapi@ku.th

2. สมบัติทางกายภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC HRB_01

ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content)

In house method/ Moisture analyzer

400

15 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_33

อัตราการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation test)

In house method /Oxidation Stability Reactor

550/ชั่วโมง

30 วัน

10-30 กรัม

FHC_COS_04

ขนาดอนุภาคในช่วงนาโนเมตร ช่วง 0.1 นาโนเมตร ถึง 12.3 ไมครอน (Nano-particle size analysis;Nano SD Plus SD)

มอก.2691 เล่ม 6-2558

3,000

16 วัน

5-10 กรัม

FHC_COS_05

ค่าความต่างศักย์บนอนุภาค (Zeta potential measurement) ได้ในช่วง – 500 mV ถึง + 500 mV

มอก.2691 เล่ม 6-2558

3,500

17 วัน

5-10 กรัม

FHC_COS_06

ค่าสีในผลิตภัณฑ์ ด้วยระบบ L* a* b* * (Color Measurement)

In house method

500

7 วัน

20-50 กรัม

FHC_COS_07

ค่าความข้นหนืด (Viscosity measurement) โดยเครื่อง Brookfield DV-II +

In house method

500

7 วัน

600 มิลลิลิตร

FHC_COS_08

ค่าความข้นหนืด (Viscosity measurement) โดยเครื่อง Brookfield RVDV2T Cone and plate

In house method

600

7 วัน

5-10 มิลลิตร

FHC_COS_09

ค่าจุดหยดในผลิตภัณฑ์ลิป (Dropping point)

ASTM D566

500

7 วัน

100 กรัม

FHC_COS_10

ค่าจุดหยดในแวกซ์, อิมัลซิไฟเออร์ (Dropping point)

ASTM D567

600

10 วัน

100 กรัม

FHC_COS_11

ค่าจุดโค้งงอในผลิตภัณฑ์ลิป (Hot Air Oven) กรณีเป็นแท่ง

มอก.2691 เล่ม 6-2558

500

15 วัน

12 แท่ง

FHC_COS_12

ค่ากรด-ด่าง (pH measurement) สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่อง สำอาง กลุ่ม Non Silicone

In house method (pH Meter)

300

7 วัน

100 มิลลิลิตร

FHC_COS_13

การทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยใช้อาสาสมัคร

*

หมายเหตุ

* กรุณาติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ (นักประชาสัมพันธ์) ส่วนกลางสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทรศัพท์ :  02-9428600-3 ต่อ 207
อีเมล์ : kapi@ku.th

3. สมบัติทางเคมี
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

PCT_ENZ_03

ปริมาณโปรตีน (Protein content by Kjeldahl method)

AOAC, 2000

600

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_06

ปริมาณโปรตีน (Protein content by Lowry method)

Lowry method

600

15 วัน

10 มิลลิลิตร

4. สมบัติทางจุลชีววิทยา
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_09

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count)

In house method  ; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_10

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count)

In house method  ; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

5. การตรวจสอบปริมาณกลุ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_02

ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_03

ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_04

ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_05

ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_06

ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_07

ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

6. ฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_11

ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_12

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_13

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method  (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_14

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_15

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method  (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_16

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample)

In house method  (Colorimetric assay)

1,400

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_17

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay)

In house method  (Colorimetric assay)

4,200

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_18

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay)

In house method  (Colorimetric assay)

4,800

30 วัน

20-50 กรัม

FHC_HRB_27

ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test)

Disc Diffusion /Agar well Diffusion

1,350/เชื้อ/สาร

30 วัน

10-20 กรัม

FHC_HRB_28

ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test)

Disc Diffusion /Agar well Diffusion

2,500/เชื้อ/สาร

30 วัน

10-20 กรัม

FHC_HRB_29

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay)

Broth Microdilution

1,600/เชื้อ/สาร

30 วัน

10-20 กรัม

FHC_HRB_30

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay)

Broth Microdilution

1,850/เชื้อ/สาร

30 วัน

10-20 กรัม

FHC_HRB_31

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay)

Broth Microdilution

3,000/เชื้อ/สาร

30 วัน

10-20 กรัม