SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC-COS_01 |
วัดค่าสีในวัตถุดิบสมุนไพร ด้วยระบบ L* a* b* (Color measurement) |
In house method |
500/ตัวอย่าง |
7 วัน |
ผงแห้ง/ของเหลวหยาบ 5-10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_01 |
ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content) |
In house method: |
400 |
15 วัน |
10 กรัม |
PCT_ENZ_01 |
ปริมาณไขมัน (Fat content) |
AOAC, 2000 |
650 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_02 |
ปริมาณเถ้า (Ash content) |
AOAC, 2000 |
600 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_03 |
ปริมาณโปรตีน (Protein content by Kjeldahl method) |
AOAC, 2000 |
600 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_04 |
ปริมาณความชื้น (Moisture content) |
AOAC, 2000 |
400 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_05 |
ปริมาณเยื่อใย (Fiber content) |
AOAC, 2000 |
750 |
15 วัน |
20 กรัม |
PCT_ENZ_06 |
ปริมาณโปรตีน (Protein content by Lowry method) |
Lowry method |
600 |
15 วัน |
10 มิลลิลิตร |
PCT_ENZ_07 |
ปริมาณน้ำตาล (กลูโคส ไซโลส ซูโครส ฟรุคโตส) (Sugar content by HPLC) |
เครื่อง HPLC Aminex HPX-87P colum |
2,000 |
15 วัน |
1 มิลลิลิตร |
PCT_ENZ_08 |
ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ (Reducing sugar content) |
DNS method |
450 |
15 วัน |
5 มิลลิลิตร |
PCT_ENZ_09 |
ปริมาณแป้งทั้งหมด (Total starch content) |
AOAC Official Method 996.11 (K-TSTA, Megazyme) |
1,200 |
15 วัน |
2 มิลลิลิตร/2กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_09 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_10 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_02 |
ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_03 |
ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_04 |
ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_05 |
ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_06 |
ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_07 |
ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
50 กรัม |
FHC_HRB_08 |
ค่าบริการเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์ (Sample preparation) |
– |
300 |
– |
– |
FHC_NIR_03 |
ปริมาณวิตามินซี (Ascorbic acid) |
In house method (HPLC) |
1,200 |
15 วัน |
100 กรัม |
FHC_NIR_04 |
ปริมาณกรดแกลลิก (Gallic acid) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_05 |
ปริมาณกรดเฟรูลิก (Ferulic acid) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_06 |
ปริมาณกรดคาเฟอิก (Caffeic acid) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_07 |
ปริมาณเมทิลแกลเลต (Methyl gallate) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_08 |
ปริมาณแมงกิเฟอริน (Mangiferin) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_09 |
ปริมาณเฮสเพอริดิน (Hesperidin) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_10 |
ปริมาณทริโกเนลลีน (Trigonelline) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_11 |
ปริมาณกรดคลอโรจินิก (Chlorogenic acid) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_12 |
ปริมาณคาเฟอีน (Caffeine) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_13 |
ปริมาณเรสเวอราทรอล (Resveratrol) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_14 |
ปริมาณเคอร์คูมินในขมิ้น (Curcumin) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_15 |
ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographolide) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_16 |
ปริมาณ N-acetylneuraminic acid (NANA) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
PCT_ENZ_10 |
ปริมาณเบต้ากลูแคนในเห็ด/ยีสต์ (β-GLUCAN content) |
β-GLUCAN (Yeast and Mushroom) ASSAY PROTOCOL (K-YBGL, Megazyme) |
1,800 |
15 วัน |
1 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_11 |
ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay) |
In house method |
2,000 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_12 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_13 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_14 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_15 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_16 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,400 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_17 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,200 |
30 วัน |
100 กรัม |
FHC_HRB_18 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,800 |
30 วัน |
100 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_19 |
อบแห้งตัวอย่างพืชด้วยเครื่องไมโครเวฟสุญญากาศ (Microwave drying) |
Microwave vacuum dryer |
500/ชั่วโมง |
15 วัน |
500 กรัม ต่อรอบการอบ |
FHC_HRB_20 |
อบแห้งตัวอย่างพืชด้วยตู้อบไอร้อน (Hot air drying) |
Hot air oven (Memmert) ขนาด 660 ลิตร |
200/ชั่วโมง |
15 วัน |
3-5 กก. ต่อรอบการอบ |
FHC_HRB_21 |
สกัดร้อน (Soxhlet extraction) |
Soxhlet extractor ขนาด 10 ลิตร |
1,500/ 7 ชั่วโมง |
30 วัน |
1 กก. ต่อรอบการสกัด |
FHC_HRB_22 |
สกัดร้อน (Soxhlet extraction) |
Soxhlet extractor ขนาด 5 ลิตร |
1,000/ 7 ชั่วโมง |
15 วัน |
250-500 กรัม/รอบการสกัด |
FHC_HRB_23 |
สกัดร้อน (Soxhlet extraction) |
Soxhlet extractor ขนาด 0.5 ลิตร |
800/ 7 ชั่วโมง |
15 วัน |
10-30 กรัม/รอบการสกัด |
FHC_HRB_24 |
สกัดเย็น (Maceration) |
Maceration method |
2,000 |
30 วัน |
ไม่เกิน 1 กก./รอบการสกัด |
FHC_HRB_25 |
ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator) |
Vacuum rotary evaporator (Buchi) ขนาด 1 ลิตร |
150/ชั่วโมง |
30 วัน |
500 มิลลิลิตร – 2 ลิตร |
FHC_HRB_26 |
ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator) |
Vacuum rotary evaporator (Heidolph) ขนาด 20 ลิตร |
800/ชั่วโมง |
30 วัน |
1 – 30 ลิตร |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC HRB_01 |
ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content) |
In house method: Moisture analyzer |
400 |
15 วัน |
10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_09 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_10 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์และรา (Total yeast and mold count) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_02 |
ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_03 |
ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_04 |
ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_05 |
ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_06 |
ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_07 |
ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_NIR_03 |
ปริมาณวิตามินซี (Ascorbic acid content) |
In house method (HPLC) |
1,200 |
15 วัน |
100 กรัม |
FHC_NIR_04 |
ปริมาณกรดแกลลิก (Gallic acid content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_05 |
ปริมาณกรดเฟรูลิก (Ferulic acid content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_06 |
ปริมาณกรดคาเฟอิก (Caffeic acid content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_07 |
ปริมาณเมทิลแกลเลต (Methyl gallate content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_08 |
ปริมาณแมงกิเฟอริน (Mangiferin content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_09 |
ปริมาณเฮสเพอริดิน (Hesperidin content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_10 |
ปริมาณทริโกเนลลีน (Trigonelline content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_11 |
ปริมาณกรดคลอโรจินิก (Chlorogenic acid content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_12 |
ปริมาณคาเฟอีน (Caffeine content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_13 |
ปริมาณเรสเวอราทรอล (Resveratrol content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_14 |
ปริมาณเคอร์คูมินในขมิ้น (Curcumin content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_15 |
ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographolide content) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
FHC_NIR_16 |
ปริมาณ N-acetylneuraminic acid (NANA) |
In house method (HPLC) |
2,500 |
15 วัน |
50 กรัม |
PCT_ENZ_10 |
ปริมาณเบต้ากลูแคนในเห็ด/ยีสต์ (β-GLUCAN content) |
β-GLUCAN (Yeast and Mushroom) ASSAY PROTOCOL (K-YBGL, Megazyme) |
1800 |
15 วัน |
1 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_11 |
ฤทธิ์ต้านการอักเสบด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
2,000 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_12 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_13 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_14 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,300 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_15 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,800 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_16 |
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample) |
In house method (Colorimetric assay) |
1,400 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_17 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,200 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_18 |
ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay) |
In house method (Colorimetric assay) |
4,800 |
30 วัน |
3-5 กรัม |
FHC_HRB_27 |
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) |
Disc Diffusion /Agar well Diffusion |
1,350/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
1-3 กรัม |
FHC_HRB_28 |
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) |
Disc Diffusion /Agar well Diffusion |
2,500/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
1-3 กรัม |
FHC_HRB_29 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay) |
Broth Microdilution |
1,600/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
1-3 กรัม |
FHC_HRB_30 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) |
Broth Microdilution |
1,850/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
1-3 กรัม |
FHC_HRB_31 |
วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) |
Broth Microdilution |
3,000/เชื้อ/สาร |
30 วัน |
1-3 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_32 |
สกัดน้ำมันหอมระเหย (Distillation) |
Distillation apparatus (Glass) ขนาด 5 ลิตร |
กลั่นครั้งแรก 1,000 ตัวอย่างเดิม ถัดไปครั้งละ 500 |
30 วัน |
200-300 กรัม |
FHC_HRB_33 |
สกัดน้ำมันหอมระเหย (Distillation) |
Distillation apparatus (Glass) ขนาด 10 ลิตร |
กลั่นครั้งแรก 1,300 ตัวอย่างเดิม ถัดไปครั้งละ 650 |
30 วัน |
500-1,000 กรัม |
FHC_HRB_34 |
สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยตัวทำละลายอินทรีย์*(Solvent extraction) |
Maceration method |
1,500 |
30 วัน |
500-1,000 กรัม |
FHC_HRB_25 |
ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator) |
Vacuum rotary evaporator (Buchi) ขนาด 1 ลิตร |
150/ชั่วโมง |
30 วัน |
200-300 ลิตร |
FHC_HRB_26 |
ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator) |
Vacuum rotary evaporator (Heidolph) ขนาด 20 ลิตร |
800/ชั่วโมง |
30 วัน |
500-1,000 ลิตร |
FHC_HRB_35 |
สกัดสารหอม (Pommade) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น |
Enfleurage method |
2,500/ครั้ง |
30 วัน |
500-1,000 กรัม |
FHC_HRB_36 |
สกัดสารหอม (Concreate) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น |
Enfleurage method |
3,500/ครั้ง |
30 วัน |
500-1,000 กรัม |
FHC_HRB_37 |
สกัดสารหอม (Absolute) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น |
Enfleurage method |
4,500 |
30 วัน |
100-1,000 กรัม |
FHC_HRB_38 |
สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยเครื่องบีบอัดน้ำมันแบบเย็น (Screw press) |
Screw press ขนาด 5 กก/ ชั่วโมง |
1,000/ชั่วโมง |
30 วัน |
10-50 กิโลกรัม |
FHC_HRB_39 |
สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยเครื่อง ไมโครเวฟ (Microwave extraction) |
– |
1,000/รอบสกัด |
30 วัน |
500-2,000 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_40 |
ค่าดัชนีหักเหของแสง (Refractive index) |
In house method |
600 |
15 วัน |
3 มิลลิลิตร |
FHC_HRB_41 |
ค่าความถ่วงจำเพาะ (Specific gravity) |
In house method |
600 |
15 วัน |
5 มิลลิลิตร |
FHC_HRB_42 |
ค่าการเบี่ยงเบนของแสง (Optical rotation) |
In house method |
1,000 |
15 วัน |
20-30 มิลลิลิตร |
FHC_HRB_43 |
การละลายในเอทานอล (Ethanol solubility) |
In house method |
1,000 |
15 วัน |
20-30 มิลลิลิตร |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_09 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
FHC_HRB_10 |
การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count) |
In house method; pour plate |
650 |
30 วัน |
10 กรัม |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_44 |
การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหย (Chemical composition analysis) |
In house method / |
4,000 |
30 วัน |
3 มิลลิลิตร |
SRU_ห้อง_ลำดับ | รายการ | มาตรฐาน ทดสอบ/เครื่องมือ |
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) | ระยะเวลาในการวิเคราะห์ | ปริมาณตัวอย่าง |
FHC_HRB_11 | ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay) | In house method (Colorimetric assay) | 2,000 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_12 | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent) | In house method (Colorimetric assay) | 1,300 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_13 | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50) | In house method (Colorimetric assay) | 1,800 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_14 | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent) | In house method (Colorimetric assay) | 1,300 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_15 | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50) | In house method (Colorimetric assay) | 1,800 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_16 | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample) | In house method (Colorimetric assay) | 1,400 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_17 | ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay) | In house method (Colorimetric assay) | 4,200 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_18 | ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay) | In house method (Colorimetric assay) | 4,800 | 30 วัน | 3-5 กรัม |
FHC_HRB_27 | ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) | Disc Diffusion /Agar well Diffusion | 1,350/เชื้อ/สาร | 30 วัน | 1-3 กรัม |
FHC_HRB_28 | ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) | Disc Diffusion /Agar well Diffusion | 2,500/เชื้อ/สาร | 30 วัน | 1-3 กรัม |
FHC_HRB_29 | วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay) | Broth Microdilution | 1,600/เชื้อ/สาร | 30 วัน | 1-3 กรัม |
FHC_HRB_30 | วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) | Broth Microdilution | 1,850/เชื้อ/สาร | 30 วัน | 1-3 กรัม |
FHC_HRB_31 | วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) | Broth Microdilution | 3,000/เชื้อ/สาร | 30 วัน | 1-3 กรัม |