ดูประกาศค่าธรรมเนียม อัตราแนบท้ายประกาศมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่อง กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมการใช้บริการวิเคราะห์
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ประกาศ ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2562
ใบขอรับบริการ ประกาศอัตราค่าธรรมเนียมการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และค่าบริการตรวจวิเคราะห์ การให้บริการตรวจวิเคราะห์และค่าบริการ

1. วัตถุดิบสมุนไพร

1.1 สมบัติทางกายภาพ
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC-COS_01

วัดค่าสีในวัตถุดิบสมุนไพร ด้วยระบบ L* a* b* (Color measurement)

In house method

500/ตัวอย่าง

7 วัน

ผงแห้ง/ของเหลวหยาบ 5-10 กรัม

1.2 สมบัติทางเคมี
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_01

ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content)

In house method:
Moisture analyzers

400

15 วัน

10 กรัม

PCT_ENZ_01

ปริมาณไขมัน (Fat content)

AOAC, 2000

650

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_02

ปริมาณเถ้า (Ash content)

AOAC, 2000

600

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_03

ปริมาณโปรตีน (Protein content by Kjeldahl method)

AOAC, 2000

600

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_04

ปริมาณความชื้น (Moisture content)

AOAC, 2000

400

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_05

ปริมาณเยื่อใย (Fiber content)

AOAC, 2000

750

15 วัน

20 กรัม

PCT_ENZ_06

ปริมาณโปรตีน (Protein content by Lowry method)

Lowry method

600

15 วัน

10 มิลลิลิตร

PCT_ENZ_07

ปริมาณน้ำตาล (กลูโคส ไซโลส ซูโครส ฟรุคโตส) (Sugar content by HPLC)

เครื่อง HPLC Aminex HPX-87P colum

2,000

15 วัน

1 มิลลิลิตร

PCT_ENZ_08

ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ (Reducing sugar content)

DNS method

450

15 วัน

5 มิลลิลิตร

PCT_ENZ_09

ปริมาณแป้งทั้งหมด (Total starch content)

AOAC Official Method 996.11 (K-TSTA, Megazyme)

1,200

15 วัน

2 มิลลิลิตร/2กรัม

1.3 สมบัติทางจุลชีววิทยา
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_09

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_10

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

1.4 การตรวจสอบปริมาณกลุ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_02

ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_03

ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_04

ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_05

ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_06

ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_07

ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content)

In house method  (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

50 กรัม

FHC_HRB_08

ค่าบริการเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์ (Sample preparation)

300

FHC_NIR_03

ปริมาณวิตามินซี (Ascorbic acid)

In house method  (HPLC)

1,200

15 วัน

100 กรัม

FHC_NIR_04

ปริมาณกรดแกลลิก (Gallic acid)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_05

ปริมาณกรดเฟรูลิก (Ferulic acid)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_06

ปริมาณกรดคาเฟอิก (Caffeic acid)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_07

ปริมาณเมทิลแกลเลต (Methyl gallate)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_08

ปริมาณแมงกิเฟอริน (Mangiferin)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_09

ปริมาณเฮสเพอริดิน (Hesperidin)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_10

ปริมาณทริโกเนลลีน (Trigonelline)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_11

ปริมาณกรดคลอโรจินิก (Chlorogenic acid)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_12

ปริมาณคาเฟอีน (Caffeine)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_13

ปริมาณเรสเวอราทรอล (Resveratrol)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_14

ปริมาณเคอร์คูมินในขมิ้น (Curcumin)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_15

ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographolide)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_16

ปริมาณ N-acetylneuraminic acid (NANA)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

PCT_ENZ_10

ปริมาณเบต้ากลูแคนในเห็ด/ยีสต์ (β-GLUCAN content)

β-GLUCAN (Yeast and Mushroom) ASSAY PROTOCOL (K-YBGL, Megazyme)

1,800

15 วัน

1 กรัม

1.5 ฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_11

ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay)

In house method  

2,000

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_12

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_13

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method  (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_14

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent)

In house method  (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_15

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method  (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_16

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample)

In house method  (Colorimetric assay)

1,400

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_17

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay)

In house method  (Colorimetric assay)

4,200

30 วัน

100 กรัม

FHC_HRB_18

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay)

In house method  (Colorimetric assay)

4,800

30 วัน

100 กรัม

2. สารสกัด

2.1 บริการสกัด
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_19

อบแห้งตัวอย่างพืชด้วยเครื่องไมโครเวฟสุญญากาศ (Microwave drying)

Microwave vacuum dryer

500/ชั่วโมง

15 วัน

500 กรัม ต่อรอบการอบ

FHC_HRB_20

อบแห้งตัวอย่างพืชด้วยตู้อบไอร้อน (Hot air drying)

Hot air oven (Memmert) ขนาด 660 ลิตร

200/ชั่วโมง

15 วัน

3-5 กก. ต่อรอบการอบ

FHC_HRB_21

สกัดร้อน (Soxhlet extraction)

Soxhlet extractor ขนาด 10 ลิตร

1,500/ 7 ชั่วโมง

30 วัน

1 กก. ต่อรอบการสกัด

FHC_HRB_22

สกัดร้อน (Soxhlet extraction)

Soxhlet extractor ขนาด 5 ลิตร

1,000/ 7 ชั่วโมง

15 วัน

250-500 กรัม/รอบการสกัด

FHC_HRB_23

สกัดร้อน (Soxhlet extraction)

Soxhlet extractor ขนาด 0.5 ลิตร

800/ 7 ชั่วโมง

15 วัน

10-30 กรัม/รอบการสกัด

FHC_HRB_24

สกัดเย็น (Maceration)

Maceration method

2,000

30 วัน

ไม่เกิน 1 กก./รอบการสกัด

FHC_HRB_25

ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator)

Vacuum rotary evaporator (Buchi) ขนาด 1 ลิตร

150/ชั่วโมง

30 วัน

500 มิลลิลิตร  – 2 ลิตร

FHC_HRB_26

ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator)

Vacuum rotary evaporator (Heidolph) ขนาด 20 ลิตร

800/ชั่วโมง

30 วัน

1 – 30 ลิต

2.2 สมบัติทางเคมี
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC HRB_01

ปริมาณความชื้นในตัวอย่าง (Moisture content)

In house method: Moisture analyzer

400

15 วัน

10 กรัม

2.3 สมบัติทางจุลชีววิทยา
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_09

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic count)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_10

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์และรา (Total yeast and mold count)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

2.4 การตรวจสอบปริมาณกลุ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_02

ปริมาณสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin content)

In house method (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_03

ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic content)

In house method (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_04

ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid content)

In house method (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_05

ปริมาณสารแทนนิน (Tannin content)

In house method (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_06

ปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide content)

In house method (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_07

ปริมาณสารไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids content)

In house method (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_NIR_03

ปริมาณวิตามินซี (Ascorbic acid content)

In house method  (HPLC)

1,200

15 วัน

100 กรัม

FHC_NIR_04

ปริมาณกรดแกลลิก (Gallic acid content)

In house method  (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_05

ปริมาณกรดเฟรูลิก (Ferulic acid content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_06

ปริมาณกรดคาเฟอิก (Caffeic acid content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_07

ปริมาณเมทิลแกลเลต (Methyl gallate content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_08

ปริมาณแมงกิเฟอริน (Mangiferin content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_09

ปริมาณเฮสเพอริดิน (Hesperidin content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_10

ปริมาณทริโกเนลลีน (Trigonelline content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_11

ปริมาณกรดคลอโรจินิก (Chlorogenic acid content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_12

ปริมาณคาเฟอีน (Caffeine content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_13

ปริมาณเรสเวอราทรอล (Resveratrol content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_14

ปริมาณเคอร์คูมินในขมิ้น (Curcumin content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_15

ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร (Andrographolide content)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

FHC_NIR_16

ปริมาณ N-acetylneuraminic acid (NANA)

In house method (HPLC)

2,500

15 วัน

50 กรัม

PCT_ENZ_10

ปริมาณเบต้ากลูแคนในเห็ด/ยีสต์ (β-GLUCAN content)

β-GLUCAN (Yeast and Mushroom) ASSAY PROTOCOL (K-YBGL, Megazyme)

1800

15 วัน

1 กรัม

2.5 ฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_11

ฤทธิ์ต้านการอักเสบด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay)

In house method (Colorimetric assay)

2,000

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_12

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent)

In house method (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_13

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_14

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent)

In house method (Colorimetric assay)

1,300

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_15

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50)

In house method (Colorimetric assay)

1,800

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_16

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample)

In house method (Colorimetric assay)

1,400

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_17

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay)

In house method (Colorimetric assay)

4,200

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_18

ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay)

In house method (Colorimetric assay)

4,800

30 วัน

3-5 กรัม

FHC_HRB_27

ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test)

Disc Diffusion /Agar well Diffusion

1,350/เชื้อ/สาร

30 วัน

1-3 กรัม

FHC_HRB_28

ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test)

Disc Diffusion /Agar well Diffusion

2,500/เชื้อ/สาร

30 วัน

1-3 กรัม

FHC_HRB_29

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay)

Broth Microdilution

1,600/เชื้อ/สาร

30 วัน

1-3 กรัม

FHC_HRB_30

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay)

Broth Microdilution

1,850/เชื้อ/สาร

30 วัน

1-3 กรัม

FHC_HRB_31

วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay)

Broth Microdilution

3,000/เชื้อ/สาร

30 วัน

1-3 กรัม

3. น้ำมันหอมระเหย

3.1 บริการสกัด
SRU_ห้อง_ลำดั รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_32

สกัดน้ำมันหอมระเหย (Distillation)

Distillation apparatus (Glass) ขนาด 5 ลิตร

กลั่นครั้งแรก 1,000 ตัวอย่างเดิม ถัดไปครั้งละ 500

30 วัน

200-300 กรัม

FHC_HRB_33

สกัดน้ำมันหอมระเหย (Distillation)

Distillation apparatus (Glass) ขนาด 10 ลิตร

กลั่นครั้งแรก 1,300 ตัวอย่างเดิม ถัดไปครั้งละ 650

30 วัน

500-1,000 กรัม

FHC_HRB_34

สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยตัวทำละลายอินทรีย์*(Solvent extraction)

Maceration method

1,500

30 วัน

500-1,000 กรัม

FHC_HRB_25

ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator)

Vacuum rotary evaporator (Buchi) ขนาด 1 ลิตร

150/ชั่วโมง

30 วัน

200-300 ลิตร

FHC_HRB_26

ระเหยตัวทำละลาย (Vacuum rotary evaporator)

Vacuum rotary evaporator (Heidolph) ขนาด 20 ลิตร

800/ชั่วโมง

30 วัน

500-1,000 ลิตร

FHC_HRB_35

สกัดสารหอม (Pommade) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น

Enfleurage method

2,500/ครั้ง

30 วัน

500-1,000 กรัม

FHC_HRB_36

สกัดสารหอม (Concreate) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น

Enfleurage method

3,500/ครั้ง

30 วัน

500-1,000 กรัม

FHC_HRB_37

สกัดสารหอม (Absolute) จากดอกไม้ ด้วยวิธีดูดซับด้วยไขเย็น

Enfleurage method

4,500

30 วัน

100-1,000 กรัม

FHC_HRB_38

สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยเครื่องบีบอัดน้ำมันแบบเย็น (Screw press)

Screw press ขนาด 5 กก/ ชั่วโมง

1,000/ชั่วโมง

30 วัน

10-50 กิโลกรัม

FHC_HRB_39

สกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยเครื่อง ไมโครเวฟ (Microwave extraction)

1,000/รอบสกัด

30 วัน

500-2,000 กรัม

3.2 สมบัติทางกายภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_40

ค่าดัชนีหักเหของแสง (Refractive index)

In house method  

600

15 วัน

3 มิลลิลิตร

FHC_HRB_41

ค่าความถ่วงจำเพาะ (Specific gravity)

In house method  

600

15 วัน

5 มิลลิลิตร

FHC_HRB_42

ค่าการเบี่ยงเบนของแสง (Optical rotation)

In house method  

1,000

15 วัน

20-30 มิลลิลิตร

FHC_HRB_43

การละลายในเอทานอล (Ethanol solubility)

In house method  

1,000

15 วัน

20-30 มิลลิลิตร

3.3 สมบัติทางจุลชีววิทยา
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_09

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดที่ใช้อากาศ ในตัวอย่าง (Total viable aerobic)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

FHC_HRB_10

การวิเคราะห์ปริมาณเชื้อยีสต์ และรา (Total yeast and mold count)

In house method; pour plate

650

30 วัน

10 กรัม

3.4 การตรวจสอบปริมาณกลุ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง

FHC_HRB_44

การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหย (Chemical composition analysis)

In house method /
GC-MS (Shimadzu)

4,000

30 วัน

3 มิลลิลิตร

3.5 ฤทธิ์ทางชีวภาพ
SRU_ห้อง_ลำดับ รายการ มาตรฐาน
ทดสอบ/เครื่องมือ
อัตราค่าบริการ (บาท/ตัวอย่าง) ระยะเวลาในการวิเคราะห์ ปริมาณตัวอย่าง
FHC_HRB_11 ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วยวิธียับยั้งการเสียสภาพของโปรตีน (Protein denaturation inhibitory assay) In house method  (Colorimetric assay) 2,000 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_12 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (Trolox equivalent) In house method  (Colorimetric assay) 1,300 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_13 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH วิเคราะห์หาค่า (IC50) In house method  (Colorimetric assay) 1,800 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_14 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS (Trolox equivalent) In house method  (Colorimetric assay) 1,300 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_15 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS วิเคราะห์หาค่า (IC50) In house method  (Colorimetric assay) 1,800 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_16 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (µmole Fe(II)/g sample) In house method  (Colorimetric assay) 1,400 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_17 ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟา-กลูโคซิเดส ในหลอดทดลอง (α-glucosidase inhibition assay) In house method  (Colorimetric assay) 4,200 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_18 ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ในหลอดทดลอง (Tyrosinase inhibitory assay) In house method  (Colorimetric assay) 4,800 30 วัน 3-5 กรัม
FHC_HRB_27 ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศ ; วิธี Disc Diffusion หรือ Agar well Diffusion เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) Disc Diffusion /Agar well Diffusion 1,350/เชื้อ/สาร 30 วัน 1-3 กรัม
FHC_HRB_28 ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (Susceptibility test) Disc Diffusion /Agar well Diffusion 2,500/เชื้อ/สาร 30 วัน 1-3 กรัม
FHC_HRB_29 วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC assay) Broth Microdilution 1,600/เชื้อ/สาร 30 วัน 1-3 กรัม
FHC_HRB_30 วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) Broth Microdilution 1,850/เชื้อ/สาร 30 วัน 1-3 กรัม
FHC_HRB_31 วิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ใช้อากาศ; เชื้อก่อโรคกลุ่มที่ 1 และ 2 (พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ. 2558) (MIC and MBC assay) Broth Microdilution 3,000/เชื้อ/สาร 30 วัน 1-3 กรัม